เที่ยวอิตาลี พาไปโคลอสเซียม แห่งกรุงโรม

อ่านบทความเรื่อง เที่ยวอิตาลี พาไปโคลอสเซียม แห่งกรุงโรม

https://joaw-ying.com/travel/colosseum-italy/

เผยแพร่ – January 17, 2016 ในหมวด ต่างประเทศ, อิตาลี

รีวิว สถานที่เที่ยวอิตาลี ทริปอิตาลี 4 วัน 3 คืน

Day 1 Milan 10/12/2015
เที่ยวมหาวิหารดูโอโม (Duomo di Milano)
Day 2 Rome 11/12/2015
เที่ยวโคลอสเซียม
Day 3 Rome 12/12/2015
เที่ยวน้ำพุเทรวี่, Pantheon, Paizza Novana และ บันไดเสปน
Day 4 Florence 13/12/2015
เที่ยวหอเอน Pisa
เที่ยวมหาวิหารซานตามาเรียเดลฟิโอเร (Cathedral of Santa Maria dei Fiore)

ต่อเนื่องกันเลยกับทริปเที่ยวอิตาลีนะคะ ก็เข้าสู่วันที่ 2 ของทริป วันนี้เป็นทริปเที่ยวโรม ตามแพลนแล้วเราเดินทางด้วยรถไฟด่วนของ Trenitalia มาถึงที่โรมก็ประมาณเกือบเที่ยงๆ มาลองดูแพลนคร่าวของหญิงนะคะ เผื่อเอาไปปรับเปลี่ยนกัน

11/12/2015
12:00 Check in ที่โรงแรม, กินข้าว หาซื้อ Pass
14:00 เที่ยวโคลอสเซียม Colosseum
16:00 เที่ยว Roman Forum
17:00 เที่ยว Altare della patria
18:00 เดินทางกลับ

เนื่องจากเรามาถึงก็ปาเข้าไปช่วงเที่ยงแล้ว เวลาเลยมีแค่ครึ่งวันเท่านั้น ยิ่งเป็นช่วงหน้าหนาวแล้วด้วย เวลายิ่งน้อยลงอีก ดังนั้นเลยต้องรีบทำเวลานิดหน่อย

เมื่อมาถึงที่โรมใหม่ๆ ถ้าเราต้องใช้รถใต้ดิน รถบัส หรือรถรางบ่อยๆ แล้วก็เที่ยวด้วย แนะนำว่าซื้อ Roma Pass จะสะดวกสบายมากขึ้น สำหรับรายละเอียดอ่านได้ที่เว็บนี้เลย และที่สำคัญ วันนี้เราจะใช้บัตรนี้ในการเที่ยวเพื่อเข้าชมโคลอสเซียมด้วย ดังนั้นให้หาร้านขายหนังสือคล้ายๆเป็นซุ้มขายของบ้านเรา ให้เข้าไปถามได้เลยว่ามี Roma Pass หรือเปล่า สำหรับหญิงเอง เดินทางมาจากอีกเมืองมาลงที่สถานีรถไฟ Roma Termini ก็เลยสะดวกหน่อย สามารถหาซื้อจากร้านหนังสือใกล้ๆทางออกจากสถานีได้เลย (ตาม Counter ของรถไฟไม่มีขายนะคะ) โดนเราซื้อแบบ 48 ชั่วโมง ราคาตอนนั้น 28 € โดยจะได้เป็นซองๆมา เราก็เอาแต่การ์ดมาใช้ เมื่อเริ่มใช้งานได้ครั้งแรก มันก็จะเป็นการ Activate บัตรเองโดยอัตโนมัติ และก็จะหมดอายุในอีก 48 ชั่วโมงถัดไปนั่นเอง

แผนที่ท่องเที่ยวโรม

แผนที่ท่องเที่ยวโรม

แผนที่ท่องเที่ยวโรม

จริงๆแล้ว แพลนครั้งแรกตามในภาพ ตั้งใจจะไปหลายๆที่อยู่เหมือนกัน แต่ว่าเวลาไม่ค่อยพอแล้ว ก็เลยข้ามไปหลายๆจุด สุดท้ายเลยปรับแพลนนิดหน่อยมุ่งหน้าตรงไปโคลอสเซียมเลยดีกว่าเดี่ยวเที่ยวโคลอสเซียมไม่ทัน

วันนี้เราพักกันที่ The Britannia Hotel (ดูรีวิว) กัน หลังจากเก็บข้าวของ เช็คอิน เรียบร้อยแล้ว ก็รีบมุ่งหน้าไปที่สถานทีรถไฟใต้ดินเลย

การเดินทางไป Colosseum

รถเมล์ :  60, 75, 85, 87, 117, 271, 571, 175, 186, 810, 850, C3
รถราง : 3
Metro : Line B ลงสถานี Colosseo

ถ้าเราพักใกล้ๆบริเวณโคลอสเซียมอยู่แล้ว ก็สามารถเดินเท้าไปได้เลย เพราะจริงๆแล้วมาเที่ยวโรม อยากแนะนำให้เดินเท้ามากกว่า สถานที่ท่องเที่ยวแต่ละที่ติดๆกันเกือบหมด แต่ถ้าเราพักไกลออกมาหน่อย แล้วเดินไม่ค่อยสะดวกนัก ก็แนะนำให้นั่งรถใต้ดินได้เลย มองหาโลโก้ตัว M สีแดงๆ ลงไปได้เลย หาปลายทางสาย B ไปลงสถานี Colosseo หญิงขึ้นใตดินจากสถาน Termini > Cavour > Colosseo เพียง 2 สถานีก็ถึงแล้ว

รถไฟใต้ดินโรม

รถไฟใต้ดินโรม

แผนที่เส้นทางรถไฟในโรม

ก่อนหน้าที่จะเดินทาง อ่านรีวิวจากหลายๆคนว่าให้ระวังเป็นอย่างมาก ในการเดินทางด้วยรถไฟใต้ดินในโรม เนื่องจากมีพวก ล้วงกระเป๋า,โจร ชุกชุมมาก แต่เหมือนจะโชคดี วันที่เราไป ไม่เจออะไรเลย มีแต่คนหน้ายุโรปปกติๆ ก็เลยสบายใจหน่อย แต่ยังไงมีเงินก็พกไว้ในกระเป๋าที่ซ่อนไว้ในตัวก็จะสบายใจกว่าค่ะ

ประวัติ Colosseum

โคลอสเซียมเป็นเหมือนอัฒจันทร์กลางแจ้งขนาดใหญ่ที่สุดในโลก สำหรับใช้ในกิจกรรมหลายหลายอย่าง เช่นการล่าสัตว์ รวมทั้งการต่อสู้กันของเหล่านักรบ Gladiator ด้วย โดยโคลอสเซียมตั้งอยู่ใจกลางกรุงโรม สร้างด้วยอิฐและทรายตามคำสั่งของจักรพรรดิแห่งราชวงศ์ Flavian พระนามว่า Titus Flavius Vespasianus โดยสร้างตั้งแต่ ค.ศ. 70 จนแล้วเสร็จใน ค.ศ. 80 และกลายเป็น 1 ในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ ในปี ค.ศ. 2000 ในปัจจุบันได้เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก สามารถเยี่ยมชมภายในบริเวณอัฒจันทร์ และบางส่วนของ

โคลอสเซียม

โคลอสเซียม

เที่ยวโคลอสเซียม โรม

เวลาเปิดทำการ

  • วันอาทิตย์สุดท้ายของเดือน ต.ค. – 15 ก.พ. :: เปิด 8:30 – 16:30 (เข้าชมรอบสุดท้ายก่อน 15:30)
  • 16 ก.พ. – 15 มี.ค. :: เปิด 8:30 – 17:00 (เข้าชมรอบสุดท้ายก่อน 16:00)
  • 16 มี.ค. – วันเสาร์สุดท้ายของเดือน มี.ค. :: เปิด 8:30 – 17:30 (เข้าชมรอบสุดท้ายก่อน 16:30)
  • วันอาทิตย์สุดท้ายของเดือน มี.ค. – 31 ส.ค. :: เปิด 8:30 – 19:15 (เข้าชมรอบสุดท้ายก่อน 18:15)
  • เดือน ก.ย. :: เปิด 8:30 – 19:00 (เข้าชมรอบสุดท้ายก่อน 18:00)
  • 1 ต.ค. – วันเสาร์สุดท้ายของเดือน ต.ค. :: เปิด 8:30 – 18:30 (เข้าชมรอบสุดท้ายก่อน 17:30)

**ปิดทำการ 1 ม.ค., 1 พ.ค. และ 25 ธ.ค.

ใครไปช่วงไหนก็ลองตรวจสอบเวลาให้ดีก่อน หน้าหนาวปิดเร็วมาก เพราะฟ้ามืดเร็ว อาจจะอดเที่ยวชมได้

โคลอสเซียม

ซื้อตั๋วเข้าโคลอสเซียม

แถวซื้อตั๋วเข้าชมโคลอสเซียมจะค่อนข้างยาวตลอด

อัตราค่าเข้าชม

สามรถหาซื้อตั๋วได้ที่หน้าทางเข้า ราคา €12 แต่ถ้าอายุน้อยกว่า 17 เข้าชมได้ฟรี
(ถ้าถือ Roma Pass อยู่แล้ว สามารถแสดงบัตร Roma Pass เพื่อผ่านประตูได้ทันทีโดยไม่ต้องต่อคิวยาว)

หลังจากออกมาจากสถานีใต้ดิน Colosseo แล้วก็จะเห็น Colosseum ตั้งอยู่ตรงข้างหน้าแล้ว บริเวณนี้อาจจะหาของกินลำบากหน่อย ใครหิวก็รีบหาอะไรรองท้องบริเวณปากทางออกจากสถานีก่อนก็ได้ เมื่อมาถึงด้านหน้าแล้ว ก็จะมีนักท่องเที่ยวนั่งชิวๆกันตามมุมต่างๆ ก็ลองหามุมสวยๆเก็บภาพจากภายนอกก่อนตามสะดวก

โคลอสเซียม

ช่องพิเศษสำหรับ Roma Pass

หลังจากพร้อมแล้วก็เข้าไปซื้อตั๋วได้เลย แต่อย่างก่อนหน้านี้ที่บอกว่าเราซื้อ Roma Pass มาแล้ว หลายๆคนเค้าเรียกว่าบัตรเบ่งอะนะ ก็สามารถเดินผ่านช่องทางพิเศษเข้าไปโดยที่ไม่ต้องต่อคิวยาวๆรอได้เลย มีเจ้าหน้าที่รออยู่แล้ว เอาบัตรแตะผ่านเครื่องเป็นอันเสร็จเรียบร้อยสามารถเดินชมภายในได้ทันที

Colosseum

Colosseum

เมื่อเข้ามาภายในโคลอสเซียม แห่งโรมแล้ว ด้านในจะแบ่งเป็นชั้นบนกับชั้นล่าง เท่าที่เราได้เดินนะ ไม่แน่ใจว่ามีชั้นใต้ดินหรือเปล่า เราเลือกเดินขึ้นไปด้านบนก่อน ด้านบนจะเป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์ มีประวัติ ความเป็นมาต่างๆ มีแผนผัง และรูปจำลองต่างๆให้ได้ศึกษา

Museum Colosseum

Museum Colosseum

Museum Colosseum

ถัดมาด้านในอีกหน่อยจะเป็นบริเวณอัฒจันทร์แล้ว สามารถเห็นบรรยากาศภายในโดยรอบได้อย่างเต็มที่ โดยเราสามารถเดินได้รอบเกือบ 360 องศาเลยทีเดียว

โคลอสเซียม

โคลอสเซียม

โคลีเซี่ยม

โคลีเซี่ยม

Colosseum

Colosseum

โคลีเซี่ยม

โคลีเซี่ยม

เดินมาจนสุดทางก็ลงไปเดินข้างล่างต่ออีกหน่อย บริเวณด้านล่าง ก็จะเห็นบริเวณลานประลองได้อย่างใกล้ชิดมากขึ้น

Colosseum

วิวใกล้ๆลานประลองของ Colosseum

โคลอสเซียม

ด้านล่างโคลอสเซี่ยมจะมีซากปรักหักพังของเสาต่างๆอยู่ด้วย

เราใช้เวลารวมๆบริเวณโคลอสเซียมประมาณ 1 ชั่วโมงกว่าๆ ก็ออกมาไปด้านนอกต่อ เราจะมองเห็นประตูชัยของคอนสแตนติน (Arch of Constantine) อยู่ แวะไปเก็บภาพอีกนิดหน่อย

Arch of Constantine

Arch of Constantine

ประตูชัยของคอนสแตนติน อยู่ติดๆกับ โคลอสเซียมเลย

หลังจากนั้นหากมีเวลาเหลือ ควรเดินขึ้นไปบนเนิน Palatine Hill ซึ่งจะมีจุดที่สามารถถ่ายภาพบริเวณของ Roman Forum ได้จากมุมสูงด้วย เสียดายที่วันที่เราไป เค้าเหมือนจะปิดแล้ว เลยไม่ได้มีโอกาสเก็บภาพมาให้ดูกัน

Altare della Patria

Altare della Patria

National Monument to Victor Emmanuel II

จากนั้นเราก็เดินต่อมายังบริเวณ Roman Forum เก็บภาพนิดหน่อย ไปจนถึงส่วนที่เรียกว่า Altare della Patria ซึ่งมีนักท่องเที่ยวพอสมควร มาเก็บภาพสถาปัตยกรรมที่งดงามกัน สถานที่นี้ เรียกอีกชื่อว่า “”National Monument to Victor Emmanuel II” เป็นอนุสาวรีย์ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติให้แก่กษัตริย์วิคเตอร์เอ็มมานูเอล ผู้รวบรวมประเทศอิตาลีให้เป็นหนึ่ง โดยอนุสาวรีย์นี้ ตั้งอยู่ระหว่างจตุรัส Venezia และ Capitoline Hill

Roman Forum

Roman Forum

บริเวณ Roman Forum

หมดจากจุดนี้ ก็เริ่มมืดแล้วละ หน้าหนาว เราก็ได้แต่เดินเก็บภาพมุมต่างๆ เดินชมตึกรามบ้านช่องไปเรื่อยๆ หาของกินเล่นๆ ไปจนถึงที่พัก

เที่ยวโรม

เที่ยวโรม

Lasagnam

Lasagnam

ระหว่างทางกลับเจอร้านลาซานญ่า เป็นร้านเหมือน Fastfood เลยลองเข้าไปกินเป็นมื้อค่ำก่อนกลับที่พัก ชื่อร้านว่า “LASAGNAM” มีโอกาศลองหาดูนะคะ

** ข้อควรระวัง

  • เอากระเป๋าไว้ข้างหน้าตัวเองเสมอ ไม่งั้นอาจมีของหายไม่รู้ตัว
  • ระวังทหารใส่ชุดโรมันให้ดี ถ้าไม่อยากเสียเงิน ห้ามไปคุยด้วยนะ ไม่งั้นเค้าจะมาโพสท่าให้เราถ่ายรูปและคิดเงิน หลายร้อยบาทอยู่เหมือนกันนะ จำราคาไม่ค่อยได้อ่า แต่ถ้าชอบก็ไม่ว่ากันจ้า